เรียนจบออสเตรเลีย 2 ปี ทำงานต่อได้อีก 2-4 ปี รู้ยัง!

Temporary Graduate Visa (Subclass 485)

จบหลักสูตรออสเตรเลียแล้ว ใครอยากทำงานต่อ ต้องอ่าน !!
วีซ่าประเภทนี้จะช่วยให้คุณได้ทำงานที่ออสเตรเลียต่ออีก 2 ปี
และอาจได้สูงสุดถึง 4 ปี !!!

มาดูกัน จบหลักสูตรไหน ขอวีซ่าทำงานต่อได้บ้าง?

- ผู้ที่เรียนจบหลักสูตรวิชาชีพระยะเวลา 2 ปี

โดยสามารถยื่นขอวีซ่าประเภท “Grauduate Work Stream”
ภายหลังเรียนจบไม่เกิน 6 เดือน

คุณสมบัติผู้ยื่นวีซ่า

  • อายุไม่เกิน 50 ปี
  • มีวุฒิการศึกษาที่เกี่ยวข้องในรายการสายอาชีพของออสเตรเลีย (Skill Occupation List)
  • ได้รับการประเมินว่าสายอาชีพที่จะทำงานนั้นเหมาะสมตรงกับสายอาชีพที่อยู่ในลิสรายการสายอาชีพของออสเตรเลีย

สิทธิของผู้ถือวีซ่าประเภทนี้

  • สามารถทำงานที่ออสเตรเลียได้ถึง 18 เดือนหลังเรียนจบ
  • สามารถพาครอบครัวมาอยู่ที่ออสเตรเลียได้ในช่วงระยะเวลาที่ถือวีซ่านี้

เอกสารสำคัญต้องมีก่อนยื่นวีซ่า
ก่อนทำการยื่นขอวีซ่านั้น ทุกคนจะต้องไปขอจดหมายรับรองจากองค์กรหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสียก่อน จดหมายนี้จะต้องใช้ยื่นตอนขอวีซ่าด้วย โดยสามารถเข้าไปเช็คได้ในลิ้งค์เวปไซต์ของสถานทูตออสเตรเลียว่าสายอาชีพของเราจะต้องไปติดต่อที่หน่วยงานไหน
Check Skill Occupation List
https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list

เมื่อจบการศึกษาให้รีบเริ่มขั้นตอนรวบรวมเอกสารด่วนหน่อยนะคะ เนื่องจากผู้ที่เรียนจบหลักสูตรวิชาชีพอาจต้องใช้เวลาติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรอจดหมายรับรอง
หากวีซ่านักเรียนหมดอายุลงแล้ว ก็ยังคงสามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ภายใน 6 เดือนหลังจบหลักสูตรวิชาชีพ อย่าพลาดโอกาสนะคะ !!
อ่านขั้นตอนสมัครโดยละเอียดได้จากเวปไซต์นี้
https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/temporary-graduate-485/graduate-work#HowTo

$1,650 (ประมาณ 36,300 บาท)
(AUD.1 = THB.22 as of 10/19)

- ผู้ที่เรียนจบหลักสูตรปริญญา 2 ปี

โดยสามารถยื่นขอวีซ่าประเภท “Post-Study Work Stream”
ภายหลังเรียนจบไม่เกิน 6 เดือน

คุณสมบัติผู้ยื่นวีซ่า

  • อายุต่ำกว่า 50 ปี
  • ถือวีซ่าถูกกฎหมายของออสเตรเลีย และมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษตามเกณฑ์
  • หลักสูตรที่เรียนจบเป็นหลักสูตรที่มี CRICOS-Registered

สิทธิของผู้ถือวีซ่าประเภทนี้

  • สามารถทำงานที่ออสเตรเลียระยเวลา 2-4 ปีได้หลังเรียนจบ
    (ทั้งนี้ระยะเวลามากน้อยขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เรียนจบมา)
  • สามารถพาครอบครัวมาอยู่ที่ออสเตรเลียได้ในช่วงระยะเวลาที่ถือวีซ่านี้

ท่านใดที่เรียนจบหลักสูตรปริญญาเช่นปริญญาตรี ปริญญาโท ระยะเวลาเรียนอย่างน้อย 2 ปี สามารถยื่นขอวีซ่าประเภท “Post-Study Work Stream” นี้ได้ทันทีหลังเรียนจบ โดยต้องยื่นขอวีซ่าประเภทนี้ภายใน 6 เดือนหลังเรียนจบเท่านั้น
(หลักสูตรที่เรียนมาจะต้องจดทะเบียน CRICOS registered ด้วยนะคะ)

ควรเริ่มขอวีซ่าทันที หลังจากได้รับจดหมายคอนเฟริมจบหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันศึกษา
และต้องสมัครขอวีซ่าภายใน 6 เดือนจากวันที่ระบุในจดหมายคอนเฟริมจบการศึกษา

อ่านขั้นตอนสมัครโดยละเอียดได้จากเวปไซต์นี้
https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/temporary-graduate-485/graduate-work#HowTo

$1,650 (ประมาณ 36,300 บาท)
(AUD.1 = THB.22 as of 10/19)